Vegetable Trellis
ARCHITECT magazine Tháng 4/2017

Vegetable Trellis

Nhấn vào đây để liên kết đến bài đăng ARCHITECT magazine

Vegetable Trellis ( Dàn Thực Phẩm )

Architects:

Cong Sinh Architects (Web: www.congsinh.com)

Location: 

District 9, Ho Chi Minh City, Vietnam
Principal Architects:

Vo Quang Thi 
Design team:

Vo Quang Thi, Nguyen Thi Nha Van, Phung Kim Phuoc, Tran Ngoc Hung, Tran Tan Phat

Contractor: 

Thanh An Interior & Construction Co.,Ltd
Project Year: 

2016

Photographs: 

Hiroyuki Oki

Hiện nay, mục tiêu xóa đói, giảm tỉ lệ người thiếu dinh dưỡng là mục tiêu ( chung của mỗi chúng ta ). Toàn cầu

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, 12% dân số bị thiếu dinh dưỡng. Riêng Việt Nam trong 2014-2016 con số này là 11% tức là 10,3 triệu người còn suy dinh dưỡng.

Biến đổi khí hậu toàn cầu còn ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp. Đặc biệt là ở Việt Nam hiện nay

Tình trạng nước biển dân (ngập úng)  hạn hán và ngập mặn ở các tỉnh phía Nam ( và sự ô nhiễm môi trường biển ) đã ảnh hưởng thật sự đến an ninh lương thực quốc gia chúng ta cần những hành động cụ thể.

Công trình là khu dịch vụ bên cạnh trung tâm chăm sóc xe hơi mà ở  đó, những người mang xe đến chăm sóc và những người khác đến công trình, trong thời gian chờ đợi và nghỉ ngơi, có thể được phục vụ thức ăn nước uống được chế biến từ nguồn thực phẩm mà một phần được trồng ngay trong công trình. Tại công trình có thông tin, kiến thức về các giống cây trồng.  Khách được hướng dẫn, thực nghiệm việc trồng cây lương thực tại đây và được truyền cảm hứng thực hiện điều đó ngay tại nhà của họ.

Ý tưởng của công trình đơn giản là tạo ra một dàn thực phẩm bao phủ không gian sinh hoạt bên dưới. sau khi thực hiện điều này thì đả tạo ra một vi khí hậu, trong lành, mát mẻ, một hình ảnh thân quen trong tiềm thức của người Việt Nam

Công trình được xây dựng với tiêu chí làm giảm tác động của việc biến đổi khí hậu. Và sau khi đi vào hoạt động thực tế không gian sử dụng bên dưới rất trong lành. Với bầu không khí sạch được lọc bởi dàn cây thực phẩm bao bọc không gian. Đây là một công trình tiết kiệm năng lượng vì trong thời gian hoạt động mỗi ngày từ 6h sáng đến 6h chiều. Công trình hầu như không sử dụng thiết bị chiếu sáng và điều hòa mà chỉ sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên .

Kiến trúc tầng trệt của công trình được mở hoàn toàn tạo nên những không gian trong, ngoài gắn kết, sử dụng linh hoạt, không giới hạn. Không gian này cũng có thể sử dụng đa chức năng như công viên, không gian cộng đồng, nhà hàng, cà phê, tổ chức tiệc cưới, hội thảo…

Công trình sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, nền công trình được lát bằng các tấm bê tông rời nên dễ dàng thẩm thấu nước mưa xuống bên dưới, hạn chế ngập úng cho khu vực. Với một ý tưởng thật đơn giản và hữu ích là đặt toàn bộ không gian sử dụng của công trình dưới dàn cây lương thực. Kiến trúc sư và chủ đầu tư rất muốn nhân rộng ý tưởng này khắp nơi ở TP HCM cũng như ở Việt Nam và các nước.

 

 

 

Pinterest
                          
Click vào hình để phóng lớn