Nhà 99 Mai Thúc Loan

Nhà 99 Mai Thúc Loan

https://www.archdaily.com/1010959/99-mai-thuc-loan-house-cong-sinh-architects

Thiết kế: Cong Sinh Architects

Thi công và trang trí nội thất: Cộng Sinh Homes

Diện tích khu đất: 82 m²

Diện tích sử dụng: 210 m²

Địa điểm: Thành phố Huế

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Bối cảnh và ý tưởng:

Công trình là ngôi nhà thuộc dãy nhà liên kế một tầng đã được xây dựng từ lâu cho các gia đình viên chức.

Dần theo thời gian, gia đình có những thay đổi về nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế nên ngôi nhà đã được cải tạo lại 3 lần trong suốt quãng đời của hai vợ chồng gia chủ.

Lần cải tạo thứ 3 của ngôi nhà mang lại không gian sống cho 3 thành viên gồm 2 vợ chồng lúc này đã lớn tuổi và con gái.

Ngôi nhà được xây dựng với nhiệm vụ gắn kết 3 mối quan hệ quan trọng bao gồm:

Mối quan hệ giữa con người với con người:

Kiến trúc của ngôi nhà cố gắng đưa các thế hệ đến gần với nhau một cách tự nhiên nhất.

Phòng ngủ của 2 vợ chồng lớn tuổi được thiết kế ở sau cùng tầng trệt, riêng tư, yên tĩnh và người cao tuổi dễ dàng tiếp cận. Ngay cạnh đó là phòng ăn bếp. Đây là nơi gia đình thường xuyên quây quần và cũng là nơi 2 vợ chồng tiếp một số người khách thân thuộc. Không gian này được đặt chính giữa ngôi nhà, bên dưới 1 giếng trời và luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Không gian này đã giúp người già có thể thấy, lắng nghe được những sinh hoạt hằng ngày của mọi người trong nhà hay những dịp viếng thăm của người thân và không còn có cảm giác cô đơn.

Những không gian riêng tư của con gái ở bên trên bao gồm phòng khách riêng, phòng học, vệ sinh, và đặt biệt: phòng ngủ của con gái nằm ngay trên phòng ngủ của ba mẹ với khoảng cách từ sàn phòng này đến sàn phòng kia là 2,2 m. Vì vậy, mỗi đêm, con gái có thể lắng nghe được hơi thở bất thường từ cha mẹ để kịp thời chăm sóc. Điều này thật sự quan trọng đối với cô.

Và những không gian này giúp con gái nuôi dưỡng tâm hồn và viết nên những hoài bão của cuộc đời mình.

Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên:

Ngôi nhà được cải tạo hướng đến phát triển bền vững giúp giảm tác động đến môi trường so với xây mới, giúp tiết kiệm một nguồn năng lượng và tài chính đáng kể.

Mặc dù bối cảnh là một ngôi nhà ống dài và hẹp nằm trên con đường buôn bán ồn ào, tấp nập. Ngôi nhà vẫn đưa con người đến gần với thiên nhiên nhất có thể.

Dựa vào vị trí ngôi nhà với mặt sau là hướng đông Nam chính là hướng gió mát. Công trình mở hết mặt tiền hướng Đông Nam để lấy tối đa gió mát vào nhà. Các không gian sống được thiết kế hoàn toàn mở, thông nhau nên những cơn gió mát này có thể đến được tất cả mọi nơi bên trong nhà.

Hệ lam bê tông ở toàn bộ mặt tiền giúp công trình nhận được ánh sáng có lợi cho sức khỏe vào buổi sáng, cản hết bức xạ mặt trời có hại vào buổi trưa và tránh mưa hắt. Trên hệ lam bê tông ở mặt tiền công trình có đặt những chậu cây, có nuôi cá, được thiết kế với kích thước hợp lý. Phía bên trong là lớp cửa kính và không khí có thể đối lưu giữa 2 lớp này. Những điều này đã tạo nên hai lớp da cách nhiệt cho ngôi nhà.Ngoài ra tường đá và mái nhà dày có khả năng cách nhiệt tốt. Những điều này đã tạo ra vi khí hậu mát mẻ cho ngôi nhà. Mặc dù mùa hè ở Huế có khí hậu nóng bức nhưng gia đình hiếm khi sử dụng thiết bị điều hòa.

Có 3 giếng trời được bố trí dọc theo chiều dài ngôi nhà giúp các không gian sống luôn đầy đủ ánh sáng tự nhiên và thông thoáng.

Sau một thời gian sử dụng, chủ nhà nhận thấy ngôi nhà như chiếc máy điều hòa nhiệt độ tư nhiên. Cửa mở rất lớn hướng Đông Nam đón gió mát và có thể điều tiết lượng gió vào nhà tùy ý.

Mối quan hệ giữa con người và ngôi nhà:

Nửa phía sau của ngôi nhà  giống như một hang đá đen vững chãi cho con người sống trong nó một cảm giác an toàn, bình yên, một không gian sống tĩnh lặng. Khác với nửa phía trước của ngôi nhà có màu sáng dành cho không gian mua bán sôi động, sân vườn, tiếp khách. Những không gian yên tĩnh với vi khí hậu mát mẻ giúp con người nghỉ dưỡng và có những giấc ngủ no tròn mỗi đêm. Một môi trường sống đầy đủ ánh nắng tự nhiên và gió mát giúp con người sống khỏe mạnh. Đây cũng là nơi có thể bảo vệ con người vượt qua đại dịch.

Vật liệu sử dụng cho ngôi nhà là đá đen Huế, một loại đá địa phương đang dần bị quên lãng do các loại đá ngoại nhập với màu sắc tự nhiên phong phú. Vật liệu này cho cảm giác thân thuộc và gần gũi, có thể thoải mái chạm vào và không sợ hư hỏng hay dơ bẩn.

Công trình như một chiếc áo được may vừa vặn cho gia đình. Các kích thước, không gian trong công trình vừa phải phù hợp với chiều cao và nhu cầu sử dụng của các thành viên.

Trên hệ lam bê tông, những chậu này có thể dễ dàng di dời, thay đổi tiện cho việc chăm sóc. Giải pháp kiến trúc độc đáo này giúp ngôi nhà thêm xanh mát và sinh động.  Đây là 1 giải pháp kiến trúc đơn giản, linh hoạt và dễ thực hiện. Việc chăm sóc cây, cá giúp cuộc sống con người thêm phần thú vị.

Kết luận:

Ngôi nhà giúp gắn kết tốt 3 mối quan hệ giữa: con người với con người, con người với thiên nhiên và con người với ngôi nhà. Điều này đã tạo nên một cuộc sống hạnh phúc.

Thông qua ngôi nhà này, tác giả mong muốn quan điểm thiết kế gắn kết này là một quan điểm truyền cảm hứng để có thể lan tỏa cuộc sống hạnh phúc đến mọi nơi, kể cả những ngôi nhà nhỏ hơn hay những ngôi nhà to lớn.

 

Pinterest
         
Click vào hình để phóng lớn